Ẩm thực Thái Lan là một trong những yếu tố thu hút khách du
lịch đến với đất nước này. Cùng điểm danh những món ăn ngon và nổi tiếng nhất của
xứ sở chùa Vàng. Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị
và thực phẩm tươi sống với những phong cách nấu nướng đặc biệt. Mỗi món ăn đều
có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng.
Canh tôm chua cay
Món ăn kinh điển này đậm vị cay của ớt, chua của chanh, thơm
nồng của sả và miếng tôm, mực giòn tan. Tùy theo sản vật và thói quen ẩm thực
mà từng địa phương có cách biến tấu khác nhau. Năm 2011, Tom Yum đứng thứ 8
trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.
Gỏi đu đủ Som Tam
Đến Thái Lan, som tam luôn nằm trong danh sách những
món-ăn-phải-nếm-thử của du khách. Som tam mang trong mình vị sẩn sận đặc trưng
của đu đủ xanh bào sợi, vị chua thấm nhuần của nước chanh tươi, vị mặn nồng khó
quên của tôm khô và sự giòn tan của đậu phộng rang nóng. Nước chấm son tam thường
là nước mắm pha đường, chanh và ớt. Som tam đôi khi còn được ăn kèm với bún để
làm dịu vị cay, và thêm chắc bụng.
Cà ri Thái Lan
Ẩm thực Thái có 4 loại cà ri cơ bản: cà ri đỏ, cà ri xanh,
cà ri Penang và cà ry Massaman. Cà ri đỏ là phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt
dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ri Penang thì có vị ngọt, không cay như cà ri
đỏ. Cà ri Massaman là món cà ri đặc trưng cảu khu vực miền Nam và bờ biển.
Thịt xiên nướng
Món moo ping được chế biến bởi thịt lợn ướp cùng với nước mắm,
rau mùi và nước dừa, sau đó nướng trên than hồng, và thường ăn kèm với xôi và
chấm nước ớt. Từng xiên thịt nướng tỏa ra mùi vị béo ngậy của thịt hòa quyện
cùng vị khói của than.
Người Thái Lan coi thú ẩm thực là cách giải trí ưa thích nhất.
Mỗi miền có một cách ăn và chế biến món ăn riêng.Ẩm thực Thái Lan thực tế là ẩm
thực của 4 vùng miền khác biệt, mỗi vùng miền lại có một nét đặc trưng riêng
trong cách chế biến truyền thống của họ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét