Chắc không
ít lần bạn được nhắc đến những món ăn độ ngon và nức tiếng của đồ ăn Thái từ
lâu đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến quốc gia này.
Xếp đầu
tiên của bảng danh sách các món ăn phải kể đến là Pad Thái, một trong những món
ăn được nhắc đến nhiều nhất khi đến thái và rất nhiều các trang báo mạng cũng
đã nhắc đến món ăn này. Pad Thái là sự hòa quyện của mì xào trộn trứng, có them
vị bùi ngậy của đậu phộng cộng thêm một chút hương vị biển từ tôm khô cùng với
đậu phụ, sốt me, đôi khi có kèm thêm tôm hoặc mực đã tạo nên hương vị khá là đặc
biệt cho món ăn này.
Món ăn này
qua bàn tay chế biến của những người dân bản địa đã làm hài lòng cả những thực
khách khó tính nhất. Nếu có cơ hội đi Thái Lan du lịch thì nhớ dừng chân tại phố
Khao San để thưởng thức món Pad Thái này nhé.
Tuy là xếp
thứ 2 nhưng cũng ngon không kém cạnh là gỏi đu đủ hay còn được gọi với cái tên
Thái rất đáng yêu là Som Tum. Với những nguyên liệu thật đơn giản chỉ là từ
những quả đu đủ xanh bào sợi cộng thêm với vị chua của chanh, vị cay nồng của ớt
thái, vị mặn của nước mắm và một chút ngọt của đường thốt nốt thì bạn đã được
thưởng thức đầy đủ các hương vị cơ bản của ẩm thực Thái. Cũng giống như Việt
Nam thì Thái Lan rất coi trong việc hòa hợp âm dương, thuộc tính nóng lạnh, gia
vị của các món ăn cũng rất được chú trọng.
Bí quyết
làm món Som Tum giòn là đu đủ sau khi gọt vỏ phải được bằm bằng dao theo chiều
dọc ròi mới sắt sợi để giữ được vị giòn của gỏi. Món này được bán khắp mọi nẻo
đường của Thái Lan. Tuy nhiên ngon nhất phải kể đến Phaholyothin Soi 7 – một
con đường đầy các hàng bán thức ăn đường phố.
Tom Yum là
một loại canh chua cay của Thái, ngày này món này được chế biến và đưa vào thực
đơn nhà hàng của rất nhiều nước trên thế giới. Ngay tại Việt Nam bạn cũng có cơ
hội thưởng thức món này. Tuy nhiên nếu có cơ hội đến thái thì bạn cũng không
nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món này. Món này được làm từ những con tôm tươi
ngon nhất cộng thêm với các loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua rất
đặc trưng của người dân Thái. Dưới nồi canh Tom yum bạn có thể ngửi ngay thấy
mùi nước cốt dừa thơm thơm béo ngậy đang bốc lên cùng với mùi ngò gai được xắt
nhuyễn rắc lên trên chốc. Hương vị của món Tom Yum này khó quên đến nao lòng bởi
vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị thơm ngon của tôm tươi sống, cùng với mùi của
lá ngò gai cũng như vị cay đặc trưng của ớt Thái.
Cà ri xanh
đỏ là món ăn thuộc hàng phổ biến nhất ở Thái và nhất là vào các dịp lễ hội,
ngày tết thì người dân nơi đây thường làm món này để cầu một năm mới thật may mắn
xua tan đi những phiền muộn của năm cũ. Khác với món cà ri Ấn thì cà ri Thái có
vị béo và vị thơm ngầy ngậy của cốt dừa và mùi thơm của quế hồi. Món này được
chế biến với rất nhiều loại rau và gia vị khác nhau như măng, cà tím, hành lá, ớt
xanh, tỏi, riềng cùng với thịt gà, thịt bò, hoặc hải sản…
Lẩu thái xếp
hàng thứ 5 nhưng không có nghĩa là kém cạnh bất kỳ món ăn nào ở trên, so với
các món ở trên đã liệt kê ra thì món này lại được xếp hàng dễ nghiền rất và được
rất nhiều thực khách ưa chuộng. Tại sao lại có điều đó nhỉ? Lẩu thái là sự hòa
trộn của các gia vị như ớt tươi, vị thơm của chanh lá, gừng tươi và một chút
xíu vị ngọt của đường. Cộng thêm vào đó lẩu là sự kết hợp của các loại hải sản
nhu cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, cà chua, ớt tươi, ngò, hành
lá, chanh, sả…Một nồi lẩu thái ngon được chế biến rất công phu và đẹp mắt. Món
này có trong hầu hết thực đơn của các nhà hàng tại Thái.
Từ lâu nhắc
đến món tráng miệng Thái thì xếp đầu tiên phải kể đến xôi xoài. Vị chua nhẹ của
xoài nơi đầu lưỡi sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn vị ngọt và béo của nước cốt dừa
cùng với vị ngậy của mùi nếp dẻo. Để có được một đĩa xôi ngon, buộc người nấu
phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến. Quan trọng nhất là khâu chọn nguyên
liệu thì phải chọn được loại gạo nếp mới như vậy thì mới mang lại được một đĩa
xôi dẻo và thơm ngon. Gạo nếp phải được ngâm qua đêm cho mềm trước khi đem đi hấp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét