6 món ăn truyền thống của Thái Lan

Chắc không ít lần bạn được nhắc đến những món ăn độ ngon và nức tiếng của đồ ăn Thái từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến quốc gia này. 


Xếp đầu tiên của bảng danh sách các món ăn phải kể đến là Pad Thái, một trong những món ăn được nhắc đến nhiều nhất khi đến thái và rất nhiều các trang báo mạng cũng đã nhắc đến món ăn này. Pad Thái là sự hòa quyện của mì xào trộn trứng, có them vị bùi ngậy của đậu phộng cộng thêm một chút hương vị biển từ tôm khô cùng với đậu phụ, sốt me, đôi khi có kèm thêm tôm hoặc mực đã tạo nên hương vị khá là đặc biệt cho món ăn này.
Món ăn này qua bàn tay chế biến của những người dân bản địa đã làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Nếu có cơ hội đi Thái Lan du lịch thì nhớ dừng chân tại phố Khao San để thưởng thức món Pad Thái này nhé.

Tuy là xếp thứ 2 nhưng cũng ngon không kém cạnh là gỏi đu đủ hay còn được gọi với cái tên Thái rất đáng yêu là Som Tum. Với những nguyên liệu thật đơn giản chỉ là từ những quả đu đủ xanh bào sợi cộng thêm với vị chua của chanh, vị cay nồng của ớt thái, vị mặn của nước mắm và một chút ngọt của đường thốt nốt thì bạn đã được thưởng thức đầy đủ các hương vị cơ bản của ẩm thực Thái. Cũng giống như Việt Nam thì Thái Lan rất coi trong việc hòa hợp âm dương, thuộc tính nóng lạnh, gia vị của các món ăn cũng rất được chú trọng.
Bí quyết làm món Som Tum giòn là đu đủ sau khi gọt vỏ phải được bằm bằng dao theo chiều dọc ròi mới sắt sợi để giữ được vị giòn của gỏi. Món này được bán khắp mọi nẻo đường của Thái Lan. Tuy nhiên ngon nhất phải kể đến Phaholyothin Soi 7 – một con đường đầy các hàng bán thức ăn đường phố.

Tom Yum là một loại canh chua cay của Thái, ngày này món này được chế biến và đưa vào thực đơn nhà hàng của rất nhiều nước trên thế giới. Ngay tại Việt Nam bạn cũng có cơ hội thưởng thức món này. Tuy nhiên nếu có cơ hội đến thái thì bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món này. Món này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cộng thêm với các loại gia vị và rau thơm có vị cay nồng và chua rất đặc trưng của người dân Thái. Dưới nồi canh Tom yum bạn có thể ngửi ngay thấy mùi nước cốt dừa thơm thơm béo ngậy đang bốc lên cùng với mùi ngò gai được xắt nhuyễn rắc lên trên chốc. Hương vị của món Tom Yum này khó quên đến nao lòng bởi vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị thơm ngon của tôm tươi sống, cùng với mùi của lá ngò gai cũng như vị cay đặc trưng của ớt Thái.

Cà ri xanh đỏ là món ăn thuộc hàng phổ biến nhất ở Thái và nhất là vào các dịp lễ hội, ngày tết thì người dân nơi đây thường làm món này để cầu một năm mới thật may mắn xua tan đi những phiền muộn của năm cũ. Khác với món cà ri Ấn thì cà ri Thái có vị béo và vị thơm ngầy ngậy của cốt dừa và mùi thơm của quế hồi. Món này được chế biến với rất nhiều loại rau và gia vị khác nhau như măng, cà tím, hành lá, ớt xanh, tỏi, riềng cùng với thịt gà, thịt bò, hoặc hải sản…

Lẩu thái xếp hàng thứ 5 nhưng không có nghĩa là kém cạnh bất kỳ món ăn nào ở trên, so với các món ở trên đã liệt kê ra thì món này lại được xếp hàng dễ nghiền rất và được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Tại sao lại có điều đó nhỉ? Lẩu thái là sự hòa trộn của các gia vị như ớt tươi, vị thơm của chanh lá, gừng tươi và một chút xíu vị ngọt của đường. Cộng thêm vào đó lẩu là sự kết hợp của các loại hải sản nhu cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, cà chua, ớt tươi, ngò, hành lá, chanh, sả…Một nồi lẩu thái ngon được chế biến rất công phu và đẹp mắt. Món này có trong hầu hết thực đơn của các nhà hàng tại Thái.

Từ lâu nhắc đến món tráng miệng Thái thì xếp đầu tiên phải kể đến xôi xoài. Vị chua nhẹ của xoài nơi đầu lưỡi sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn vị ngọt và béo của nước cốt dừa cùng với vị ngậy của mùi nếp dẻo. Để có được một đĩa xôi ngon, buộc người nấu phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến. Quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu thì phải chọn được loại gạo nếp mới như vậy thì mới mang lại được một đĩa xôi dẻo và thơm ngon. Gạo nếp phải được ngâm qua đêm cho mềm trước khi đem đi hấp.

Nặc danh

Phasellus facilisis convallis metus, ut imperdiet augue auctor nec. Duis at velit id augue lobortis porta. Sed varius, enim accumsan aliquam tincidunt, tortor urna vulputate quam, eget finibus urna est in augue.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét